Ứng dụng di động thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng như thế nào?

Spread the love

Hầu hết những người sử dụng điện thoại đều biết rằng các ứng dụng sẽ thu thập các thông tin cá nhân khi người dùng sử dụng chúng. Nhưng cũng có một số bộ phận không biết về điều đó, hoặc không quan tâm đến những gì mà các ứng dụng đó đã thu thập. Tuy nhiên, chúng ta nên biết thêm một chút thông tin về những gì các nhà sản xuất ứng dụng thực sự làm với những thông tin họ đã trích xuất từ các thiết bị.

Một bài viết trên NBC của Bob Sulivan mô tả một ứng dụng dùng đèn LED trên điện thoại làm đèn pin chiếu sáng đã theo dõi vị trí của những người sử dụng smartphone. Sẽ là một sự ngạc nhiên cho nhiều người khi biết rằng một ứng dụng tiện lợi và dường như vô hại này lại theo dõi vị trí của bạn, và bạn cần phải tự hỏi rằng một ứng dụng chiếu sáng đơn giản như vậy cần những dữ liệu đó để làm gì. Đáng ngại hơn, một số ứng dụng khác còn thu thập cả số tài khoản người dùng, hình ảnh, địa chỉ liên lạc và cả giới tính của họ.

telegraph.co_.uk_-188x117.jpgTheo báo cáo của Viện tương tác Người – Máy tính của đại học Carnegie Mellon, người dùng không quan tâm nhiều đến những gì ứng dụng sẽ làm với dữ liệu của họ. Khi một ứng dụng có vẻ vô hại muốn dữ liệu của người sử dụng như vị trí địa lý giống như ứng dụng đèn pin trên, ta hoàn toàn có thể nghi ngờ nó.

Dưới đây là một vài lý do tại sao dữ liệu cá nhân được thu thập:

Dữ liệu của bạn có thể giúp cho các nhà sản xuất ứng dụng đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến các tính năng cải tiến trong tương lai. Những tính năng này có thể giúp cho các ứng dụng được cá nhân hoá cho người dùng nhiều hơn.

Một số ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân của bạn nhằm mục đích quảng cáo. Nếu dữ liệu của bạn cho thấy bạn đáp ứng với một số tiêu chí nhất định, các nhà quảng cáo sẽ điều chỉnh các hình thức tiếp thị cho phù hợp

Trong trường hợp ứng dụng độc hại, dữ liệu cá nhân của bạn có thể được bán hoặc được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp. Ví dụ loại ứng dụng có thể gửi tin nhắn văn bản mà không cần sự đồng ý của bạn đến các tổng đài có tính phí cao. Đã có nhiều trường hợp người dùng đã báo bị tính phí 10$ cho mỗi tin nhắn. Việc truy cập và danh bạ của bạn có thể là một mỏ vàng cho các tác giả phần mềm độc hại và kẻ gửi thư rác.

abrd-188x97.jpgThu thập dữ liệu không phải lúc nào cũng có mục đích xấu, nhưng tiếc là chúng ta thường không được thông báo tại sao lại cần phải như vậy. Đó là lý do chúng ta cần phải biết thông tin của người dùng được sử dụng như thế nào.

Dù không bị bắt buộc nhưng các ứng dụng di động vẫn thường đưa ra những cảnh báo khi có ý định thu thập dữ liệu, thậm chí nêu ra chính xác những gì họ sẽ thu thập. Nghiên cứu cho thấy người dùng hầu hết chấp nhận rủi ro để tải về và sử dụng ứng dụng di động.

Là một người sử dụng thông minh, hãy đọc kỹ những yêu cầu mà ứng dụng đưa ra trước khi tải về, ý thức đầy đủ về các thông tin mà ứng dụng yêu cầu. Nếu bạn không hiểu đầy đủ các yêu cầu của ứng dụng, hãy truy cập vào website của ứng dụng nếu có, ở đó bạn sẽ có được nhiều thông tin hơn trước khi quyết định tải về ứng dụng. Và hãy chắc chắn rằng bạn đã có một ứng dụng bảo mật di động mạnh mẽ như NQ Mobile Security để ngăn chặn các mối nguy hại và bảo vệ cho thiết bị của bạn.

You may also like...